nuat nguyen le  nuat nguyen le
nuat nguyen le nuat nguyen le
Banner trên
dvktthuduc@gmail.com

Hotline: 0932.143.752

Banner slideshow
Slogan Danh thiếp
Tư vấn quyết toán Thuế 2023 - New

Tư vấn quyết toán Thuế 2023 - New

- Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì khai theo mẫu nào, và cần những giấy tờ gì? (Myz, 28 tuổi)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì thực hiện theo mẫu của Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015.

Hồ sơ đối với các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công QTT trực tiếp với cơ quan thuế gồm:

1. Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN, Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc_Mẫu theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015.

2. Các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có)_ Bản chụp.  Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó.

3. Các hoá đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có) _Bản chụp

4. Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài.

- Tôi kinh doanh cửa hàng bảo hộ lao động, thuê mặt bằng kinh doanh hết 5 triệu một tháng, đóng thuế thu khoán 800.000 đồng một tháng, thuế môn bài 2 triệu mỗi năm, đóng thuế doanh thu 1% và đóng thuế thu nhập cá nhân 0,5%. Trong khi tôi đang nuôi 2 con nhỏ và Bố, Mẹ già. Vậy tôi có được hoàn thuế thu nhập cá nhân hay không? (nguyễn Đình Thanh, 37 tuổi)

- Ông Bùi Nam Trung:

Theo quy định hiện hành, trường hợp cá nhân kinh doanh đã nộp thuế khoán (thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT) theo tỷ lệ ấn định thì không thuộc đối tượng phải quyết toán thuế và không được hoàn thuế. 

- Tôi ký hợp đồng dài hạn với 1 đơn vị A, đóng BHXH, BHYT, BHTN tại đơn vị A, lương hàng tháng ở đơn vị A là 3,5 triệu đồng. Tôi có làm thêm ở đơn vị B và C mỗi đơn vị lương hàng tháng là 1,2 triệu. Tổng thu nhập 1 tháng của tôi là 5,9 triệu đồng.
Xin cho hỏi theo mức thu nhập như trên tôi có phải kê khai quyết toán thuế TNCN không? Nếu có thì đơn vị nào khai hay tôi phải khai? Tôi có phải tạm khấu trừ hàng tháng 10% thuế thu nhập cá nhân ở hai đơn vị B và C không?
Xin cảm ơn!
 (Phan Thái Bắc, 43 tuổi)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

- Theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111/2013 ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính thì: Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng mỗi lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân. Như vậy, tại đơn vị B và C bạn không phải tạm khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân.

- Theo quy định, trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai chưa khấu trừ thuế (bao gồm trường hợp chưa đến mức khấu trừ và đã đến mức khấu trừ nhưng không khấu trừ) thì cá nhân không ủy quyền quyết toán thuế. Như vậy bạn không được ủy quyền cho đơn vị nào quyết toán thay.

- Tôi hiện có làm cộng tác viên cho một công ty chứng khoán, hàng tháng có khoản thu nhập từ hưởng doanh số do công ty chứng khoán trả và đều chịu thuế TNCN là 10%, nhưng khi tôi làm thủ tục tại Q.Thủ Đức thì bị từ chối vì lý do phần thu nhập đó không thuộc diện hoàn thuế mặc dù công ty chứng khoán đã cung cấp toàn bộ chứng từ cần thiết để làm thủ tục. Anh/chị vui lòng cho biết là tôi phải cần làm gì để hoàn thuế được. Trân trọng cám ơn! (Trương Mỹ Phụng, 24 tuổi)

- Ông Bùi Nam Trung:

Khoản thu nhập của bạn thuộc dạng tiền lương, tiền công theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC và công ty đã khấu trừ thuế 10%, nếu bạn muốn hoàn thuế TNCN thì bạn lập hồ sơ quyết toán thuế theo quy định và nộp tại Chi cục Thuế nơi bạn đang cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú) để được hoàn thuế.

- Công ty chúng tôi có chi trả khoản phụ cấp điện thoại bằng tiền và trả vào lương tháng cho người lao động có ghi rõ trong hợp động lao động đối với từng cán bộ, công nhân, nhân viên. Vậy khoản phụ cấp điện thoại này có được tính giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân hay không?(Nguyễn Thị Huyền, 34 tuổi, Tầng 3 tòa nhà CT1, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Theo hướng dẫn tại công văn số 1166/TCT-TNCN của Tổng Cục thuế ngày 21/3/2016 thì trường hợp này, khoản chi sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và là thu nhập được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp đơn vị chi tiền điện thoại cho người lao động cao hơn mức khoán chi quy định thì phần chi cao hơn mức khoán chi quy định phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

- Doanh thu chi nhánh phụ thuộc của chúng tôi từ 2012 đến 2016 thuộc không chịu thuế nhưng vẫn kê khai thuế khấu trừ mua vào của chi nhánh (chi nhánh chỉ có 1 loại doanh thu không chịu thuế). Cơ quan thuế khi làm quyết toán đã yêu cầu không được khấu trừ số thuế này.
Vậy chúng tôi xin hỏi số thuế không được khấu trừ của nhứng năm trước có được đưa vào chi phí của 2017 không (số thuế này chúng tôi cũng không trừ vào thuế của công ty mẹ) mà đang treo tại 133

Cảm ơn bà và cảm ơn Vnexpress.net
 (Vu thu hang, 35 tuổi, Linh dam Ha noi)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, về nguyên tắc, chi nhánh của công ty bạn có hàng hóa, dịch vụ bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT thì thuế GTGT đầu vào không được kê khai khấu trừ thuế mà được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN (Nếu đủ điều kiện tính vào chi phí). Trường hợp chi nhánh công ty của bạn như trình bày thì về nguyên tắc chi phí phát sinh của  năm nào được tính vào năm đó. Do đó, chi nhánh công ty được khai bổ sung hồ sơ khai thuế theo khoản 5 điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC (Nếu cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền chưa công bố quyết định thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp).

- Em đăng ký cấp mã số thuế online qua địa chỉ tncnonline.com.vn, có nhận đăng ký nhưng không duyệt kết quả và cũng không biết liên lạc với ai để thắc mắc. Cũng qua địa chỉ trên, em tra cứu mã số thuế cũng không được nên kính đề nghị Lãnh đạo Cục Thuế xem xét  kiểm tra lại.
 
 (Trần Văn Trường, 38 tuổi, 1295B Nguyễn Thị Định, Phường Cát Lái, Quận 2, TPHCM)

- Ông Bùi Nam Trung::

Để đăng ký cấp mã số thuế qua website Thuế thu nhập cá nhân (http://tncnonline.com.vn), người nộp thuế sẽ thực hiện các bước:

  1. Lập tờ khai Đăng ký mã số thuế qua cơ quan chi trả trên ứng dụng Hỗ trợ quyết toán thu nhập cá nhân mới nhất ( HTQTTNCN3.3.1).
  2. Thực hiện kết xuất tệp tin định dạng XML, giữ tên file mặc định và gửi trên trang web http://tncnonline.com.vn .
  3. Thực hiện in bản kê đăng ký thuế TNCN và nộp cho bộ phận một cửa.
  4. Cơ quan thuế sẽ kiểm tra và đối chiếu hồ sơ đăng ký và thực hiện Phê duyệt cấp mã số thuế.

Trường hợp có vướng mắc, em có thể liên hệ trực tiếp bộ phận cấp mã số thuế tại Cục thuế TP. HCM qua số điện thoại 08.37702288 để được hỗ trợ.

- Xin hỏi các quán ăn hay quán nước đuợc tính thuế như thế nào? Họ khai doanh thu thì làm sao bộ phận thuế chứng thực đuợc vì mỗi ngày số lượng bán khác nhau, có ngày bán ít có ngày bán nhiều nên không thể lấy 1 ngày x 30 ngày. Xin cám ơn! (Nguyễn Thanh Vân, 21 tuổi)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, các quán ăn hay quán nước được nộp thuế theo phương pháp khoán theo quy định của Luật Thuế TNCN (đóng thuế GTGT và thuế TNCN theo tỷ lệ tính trên doanh thu). Việc xác định doanh thu và mức thuế khoán được ổn định trong một năm. Cá nhân nộp thuế khoán tự xác định doanh thu tính thuế khoán trong năm để làm cơ sở xác định số thuế phải nộp. Trường hợp không xác định được doanh thu khoán hoặc doanh thu tính thuế khoán không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

- Thưa lãnh đạo Cục Thuế, hiện tôi đang kinh doanh Internet (40 máy) doanh thu 33 triệu đồng mỗi tháng, chưa trừ chi phí. Thuế TNCN và GTGT năm 2016 là 2.310.000 đồng một tháng theo thuế khoán. Năm 2017, cán bộ thuế quyết toán thuế là 2.770.000 đồng một tháng, khi tôi thắc mắc thì được giải đáp là ai cũng tính thuế tăng 20%. Vậy cho tôi hỏi thuế khoán có được tính tăng hàng năm không? (Tống Thị Thúy An, 29 tuổi, 441 Lê Quang Sung F9 Q6)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, trường hợp cơ quan thuế có căn cứ xác định mức doanh thu khoán năm 2016 là chưa phù hợp với quy mô, ngành nghề, địa điểm của NNT. Cơ quan thuế sẽ thực hiện điều chỉnh lại doanh thu khoán và xác định số thuế khoán trong trường hợp này là phù hợp với yêu cầu của quản lý thuế. 

- Năm 2016, em trai tôi đăng ký người phụ thuộc là ba tôi lên công ty em tôi đang làm việc (Công ty A), nhưng đến hết tháng 12/2016 thì cắt và chuyển qua tôi. Em trai tôi đã báo lên công ty A và công ty A cũng đã gửi lên chi cục thuế của tỉnh nơi công ty hoạt động, mà không biết chi cục thuế tỉnh C đã xác nhận và xử lý chưa. Vì vậy bên phía công ty tôi đang làm việc (Công ty B) khi đăng ký người phụ thuộc cho tôi là ba tôi từ tháng 1/2017 thì không được. Hệ thống báo về: "Kiểm tra nghiệp vụ có lỗi: Người nộp thuế kê khai không tồn tại/trạng thái không hoạt động". Cho tôi hỏi đây là lỗi gì và cách khắc phục như thế nào?
Bên cạnh đó phía bên công ty B, đồng ý cho tôi được giảm trừ gia cảnh trong 3 tháng đầu năm 2017 (1,2,3) tuy vẫn chưa đăng ký thành công. Nhưng phía công ty xác nhận là nếu trong tháng 4 không đăng ký được thì tôi phải hoàn lại số tiền đã giảm trừ trong 3 tháng trước đó, như vậy có đúng không? Theo tôi được biết quyết toán thuế là cuối năm, vậy nếu tôi cam kết không gian lận thì có được giảm trừ tới tháng 12/2017 không? (Vì bây giờ bên phía công ty A cũng đã không giảm trừ cho em trai tôi nữa).
(Lê Minh Hùng, 40 tuổi)

- Ông Bùi Nam Trung:

Về ứng dụng, trường hợp hệ thống báo lỗi "Kiểm tra nghiệp vụ có lỗi: NNT kê khai không tồn tại/trạng thái không hoạt động" có 2 trường hợp xảy ra:

- Trường hợp thứ nhất, cá nhân đăng ký giảm trừ qua tổ chức chi trả thu nhập sử dụng  mã số thuế đã ở tình trạng đóng mã số thuế (Ví dụ: MST cá nhân kinh doanh đã hòan tất thủ tục).

- Trường hợp thứ hai, mã số thuế của tổ chức chi trả đăng ký mã số thuế cho NNT ở tình trạng giải thể, chấm dứt hoạt động.

Để kiểm tra lỗi chi tiết, anh vui lòng liên hệ bộ phận đăng ký thuế tại các cơ quan thuế để kiểm tra và hỗ trợ.

Tuy nhiên, trường hợp này được giảm trừ trong năm 2017 nếu chưa đăng ký đối tượng này cho cá nhân khác.

- Trường hợp cá nhân có cơ sở kinh doanh, đồng thời có thu nhập thường xuyên từ lương tại công ty, thì cá nhân đó có được ủy quyền cho công ty quyết toán thuế TNCN năm 2016 không? Căn cứ theo quy định, văn bản hay công văn nào quy định là được ủy quyền cho công ty quyết toán hoặc không được ủy quyền. Xin cám ơn! (Trần Thanh Dung, 28 tuổi, Q.2, TPHCM)

- Ông Bùi Nam Trung:

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 và thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015, trường hợp của bạn được uỷ quyền cho cơ quan chi trả thu nhập quyết toán thuế TNCN năm 2016.

- Chào cán bộ thuế, Công ty tôi có 1 số giao dịch với facebook, google, đơn vị cho thuê phần mềm của nước ngoài và có trả phí, ví dụ: các tính năng quảng cáo của facebook, của google adwords, thuê phần mềm quản lý bán hàng của nước ngoài, trả phí booking.com.
Tất cả trên không có hóa đơn theo quy định của Bộ Tài Chính, vậy tôi đưa chi phí thế nào? Mong quý cán bộ hướng dẫn
Xin cám ơn!
 (Phan Hồng Sơn, 33 tuổi, KP1, Linh Đông, Thủ Đức, HCM)

- Bà lê Thị Thu Hương:

Chào bạn.

Theo quy định tại Thông tư 103/2014 thì trường hợp của công ty bạn có giao dịch với facebook, google thì khi chi trả tiền cho phía nước ngoài, công ty có trách nhiệm khấu trừ kê khai nộp thuế nhà thầu theo điều 12 và điều 13 Thông tư 103/2014; các hồ sơ: thoả thuận (quy chế của facebook, google) về giao dịch, chứng từ thanh toán, hồ sơ khấu trừ nộp thuế nhà thầu. Những hồ sơ này là căn cứ để công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. 

- Tháng 4/2016, công ty tôi có làm một hợp đồng khoán việc với lao động A trị giá 10 triệu đồng, công ty chịu thuế thu nhập 10%. Đến tháng 9/2016, công ty ký hợp đồng lao động 12 tháng với lao động A này, thanh toán bảo hiểm và thuế lũy tiến. Vậy khi quyết toán thuế TNCN 2016 cho người lao động này, công ty em sẽ quyết toán như thế nào? (Phạm Thảo, 26 tuổi, quận bình thành , tp.hcm)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Trường hợp này cuối năm công ty tổng hợp thu nhập tại hợp đồng khoán việc và thu nhập theo hợp đồng 12 tháng  của cá nhân A và tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

- Kính gửi Cục Thuế TP HCM
Chúng tôi là công ty TNHH một thành viên vốn dân doanh, không có vốn Nhà nước. Xin vui lòng trả lời giúp chúng tôi câu hỏi sau:
1. Gần đây, theo Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH, tại điều 22 điểm 4 quy định là tiền ăn giữa ca không quá 730.000 đồng một tháng. Doanh Nghiệp chúng tôi là công ty TNHH một thành viên có được áp dụng điều này hay không?
2. Khi kê khai nộp thuế TNCN cho người lao động, công ty tôi tra cứu hệ thống thì thấy rằng người lao động đã có mã số thuế (MST) người phụ thuộc ở cha mẹ của họ. Vậy xin hỏi là nay chúng tôi có thể sử dụng MST của người phụ thuộc làm MST riêng của người lao động để kê khai thuế cho chính người lao động đó hay không?
Trân trọng cám ơn!
 (Hồ Thị Cẩm Ái, 40 tuổi, 100 nguyễn thị minh khai, Phường 6, Quận 3)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, câu trả lời như sau:
1. Căn cứ Thông tư số 26/2016/TT-BLĐTBXH quy định, đối với các doanh nghiệp ngoài nhà nước và các tổ chức khác, mức chi do thủ trưởng đơn vị thống nhất với chủ tịch công đoàn quuyết định nhưng tối đa không vượt quá mức áp dụng đối với doanh nghiệp nhà nước là 730.000 đồng/người/tháng.

2. Về nguyên tắc, MST của người phụ thuộc đã cấp trước đây được sử dụng để khai thuế TNCN khi người phụ thuộc có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ với phòng kê khai kế toán thuế thuộc Cục Thuế TP để thực hiện thủ tục điều chỉnh.

- Trường hợp tôi nộp thuế TNCN năm 2015, đến nay số tiền thừa vẫn chưa được hoàn lại thuế là 2.659.564 đồng. Sau khi ủy quyền cho công ty hoàn thuế thì người thu nhập được nhận lại tiền hoàn thế thời gian nào?

Hóa đơn quyết toán thuế TNCN, cá nhân tự quyết toán thuế năm 2015 do một số điều kiện mà chưa hoàn lại thuế được. Vậy năm 2017 tôi có thể đem hóa đơn đó đến cơ quan thuế để thực hiện quyết toán thuế được không? (Nguyễn Văn Nhựt, 31 tuổi, f15, đường c3, phường Tân Thới Nhất, Quận 12)

- Ông Bùi Nam Trung:

Đối với trường hợp bạn đã ủy quyền cho công ty thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế TNCN thông qua công ty.

Trường hợp cá nhân thực hiện quyết toán năm 2015 do một số điều kiện mà chưa được hoàn lại thuế đến năm 2017 thì bạn có thể mang hóa đơn đến cơ quan thuế để thực hiện quyết toán.

- Tôi là người khuyết tật, mở tiệm Internet năm 2016, hiện tại bản thân đang nhận trợ cấp là 270.000 mỗi tháng và nuôi 2 con nhỏ thì có được miễn giảm thuế không? Xin cám ơn. (Nhật Nam, Quận 3, TP HCM)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Theo điều 5 Luật thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt qua số thuế phải nộp. Trường hợp của bạn là người khuyết tật không nằm trong những trường hợp nêu trên nên không được giảm thuế theo quy định. 

- Em làm tiếp thị liên kết cho các mạng liên kết nước ngoài, doanh thu từ 30 đến 40 triệu đồng một tháng, chưa trừ chi phí thuê hosting, domain, phí thuê cộng tác viên viết bài. Doanh thu hàng tháng được các mạng liên kết chuyển về tài khoản trong nước. Vậy chị Thu Hương cho em hỏi phải kê khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Mức thuế em nộp là bao nhiêu và căn cứ vào đâu để trừ các khoản chi phí để thành thu nhập phải chịu thuế? (Nguyễn Tâm, 30 tuổi, Thanh Hóa)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Khi bạn có hoạt động kinh doanh thì bạn phải đăng ký kinh doanh để được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân và thực hiện kê khai nộp thuế theo phương pháp khoán được tính theo Điều 2, Thông tư 92/2015 của Bộ Tài chính. 

- Công ty tôi là Công ty TNHH do cá nhân giám đốc sở hữu làm chủ, vậy tôi làm quyết toán thuế TNCN cho giám đốc như thế nào? Phần thuế TNCN này tôi đang không rõ khác biệt như thế nào với phần thuế TNDN mà hàng quý Công ty tôi đã phải nộp. Xin cảm ơn! (Vũ Lê Hương, 37 tuổi)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, theo quy định tại điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC, thì khoản tiền lương trả cho Giám đốc Công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ không tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Khoản tiền lương này phải kê khai nộp thuế TNCN theo quy định.

Theo quy định tại điều 11 Thông tư số 92/2015/TT-BTC: lợi tức của công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủkhông tính vào thu nhập chịu thuế TNCN từ đầu tư vốn.

- Người nước ngoài đến Việt Nam từ tháng 3/2016. Trong năm là cá nhân cư trú. Khi quyết toán thì có tính đến các khoản thu nhập của người này từ tháng 1-2 hay không? Khi tính giảm trừ thì tính 10 tháng hay là 12 tháng?
 
 (Pham Hoang Linh, 31 tuổi, 302/9 Hai Ba Trung, Q1, TP HCm)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Theo quy định: Trường hợp cá nhân cư trú là công dân của quốc gia, vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định với Việt Nam về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập thì nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân được tính từ tháng đến Việt Nam trong trường hợp cá nhân lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến tháng kết thúc Hợp đồng lao động và rời Việt Nam (được tính đủ theo tháng).

Như vậy, trường hợp người nước ngoài này là cá nhân cư trú thuộc công dân của quốc gia đã ký kết Hiệp định với Việt Nam thì khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ tính từ tháng đến Việt Nam (tháng 3) và tính giảm trừ gia cảnh 10 tháng

Trường hợp người nước ngoài này là cá nhân cư trú thuộc công dân của quốc gia chưa ký Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần với Việt Nam. Người này phải tổng hợp thu nhập ở nước ngoài trong tháng 1 và tháng 2 vào toàn bộ thu nhập ở Việt Nam để quyết toán và tính giảm trừ 12 tháng. 

- Tôi có câu hỏi về quyết toán thuế TNCN. Giả sử một cá nhân có thu nhập tại công ty A có hợp đồng lao động dài hạn với mức lương 6 triệu đồng một tháng và có hợp đồng dịch vụ tại công ty B với thu nhập là 1,8 triệu đồng. Vậy xin hỏi cá nhân này có được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho công ty A?


 
 (Nguyễn Thị Ngọc Lệ, 35 tuổi, 860/114 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.24, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM)

- Ông Bùi Nam Trung:

Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, trường hợp của bạn được ủy quyền quyết toán thuế cho công ty A.

- Hiện em cần làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp của em như sau: Năm 2016 em làm việc cho 2 công ty. Công ty thứ nhất giải thể tháng 6 và em đã nhận được chứng từ khấu trừ thuế, giấy chứng nhận thu nhập đến tháng 6 của công ty này. Ở công ty thứ 2, em bắt đầu làm việc từ tháng 10 và đã nhận lương của các tháng 10,11,12,1.

- Lương mỗi tháng công ty này trả cho em qua tài khoản ngân hàng đều đã trừ bảo hiểm và thuế nhưng em được biết công ty vẫn chưa nộp các khoản trên cho cơ quan nhà nước (đây là công ty startup). Hiện tại công ty chưa hoạt động lại và em cũng chưa xin được chứng từ khấu trừ thuế từ công ty để làm thủ tục hoàn thuế. Em có 2 câu hỏi:

- 1/ Nếu công ty này không giải quyết được chứng từ khấu trừ thuế cho em hoặc có giải quyết nhưng trễ hơn 31/3 thì em nên làm thế nào?

2/ Nếu em chỉ làm quyết toán thuế và chỉ khai những thông tin liên quan đến công ty thứ nhất, bỏ qua phần thuế ở công ty thứ 2 thì sau này em sẽ bị phạt như thế nào?
 
 (Mai Thị Thanh Tâm, 30 tuổi)

- Ông Bùi Nam Trung:

Về nguyên tắc kê khai quyết toán, bạn phải tổng hợp tổng thu nhập trong năm cả 2 nơi. Công ty khấu trừ thuế phải có nghĩa vụ cấp chứng từ khấu trừ cho người lao động khi có yêu cầu. Nếu hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2016 có phát sinh số thuế phải nộp thêm sau ngày 31/3/2017, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

- Xin cho biết, cá nhân không đăng ký kinh doanh có quyền mua hoá đơn lẻ của chi cục thuế không? thủ tục như thế nào? Ví dụ: Cá nhân nhận khoán nhân công cho công trình xây dựng, có ký hợp đồng nhận thi công, trị giá 200 triệu đồng. Ngoài ra, tiền ăn giữa ca và tiền điện thoại chi bằng tiền cho người lao động có khống chế mức trần hay không?
Xin cảm ơn!
 (nguyễn xuân thịnh, 35 tuổi, 7/1 Thành Thái, P14, Q10)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, trường hợp cá nhân nhận khoán nhân công cho công trình xây dựng thì về nguyên tắc cá nhân phải đăng ký kinh doanh và liên hệ với cơ quan thuế để kê khai thuế và được bán hóa đơn để giao hóa đơn cho chủ đầu tư.

Theo quy định hiện hành, phần tiền ăn giữa ca chi trả bằng tiền cho người lao động nếu vượt mức quy định (730.000 đồng/người/tháng từ tháng 10/2016 trở đi) thì phần vượt không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN và phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động. Đối với khoản tiền điện thoại, nếu có hóa đơn mang tên MST của công ty thì được tính vào chi phí được trừ; trường hợp công ty khoán chi phí tiền điện thoại thì thực hiện theo quy chế của công ty.

- Bên tôi là Ban quản lý dự án có 2 cán bộ thuộc biên chế nhà nước được cử xuống Ban Ban quản lý dự án làm việc. Hưởng lương công chức ở đơn vị cấp trên và hưởng lương kiêm nhiệm tại Ban Ban quản lý dự án. Như vậy trường hợp trên có coi là làm việc 2 nơi và khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì 2 cán bộ trên có được phép ủy quyền cho đơn vị quyết toán thay hay họ phải tự đi quyết toán, nếu được ủy quyền quyết toán thay thì cơ quan cấp trên hay Ban quản lý dự án sẽ phải quyết toán cho họ. xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Hoa, 35 tuổi, 188 Lê Quang Đạo, P Phú Đô, NTL, HN)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Trường hợp Ban quản lý dự án là đơn vị trực thuộc của đơn vị cấp trên thì cá nhân này được uỷ quyền quyết toán và tổng hợp toàn bộ thu nhập cho cả hai vị trí. 

- Vui lòng cho em hỏi, cá nhân trước có đi làm tại doanh nghiệp, sau nghỉ việc 1 năm tròn không có thu nhập thì năm đó có phải làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN không?
Xin cảm ơn!
 (Lê Thị Xuân)

- Ông Bùi Nam Trung:

Không phải cá nhân nào cũng thực hiện quyết toán thuế, mà chỉ các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm kê khai quyết toán thuế TNCN với Cơ quan thuế khi:

- Có số thuế phải nộp thêm khi quyết toán thuế;

- Hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Trường hợp của bạn không phải thực hiện quyết toán thuế.

- Tôi làm cho văn phòng đại diện nước ngoài, đã nghỉ việc từ tháng 5/2016. Nay tôi phải tự làm quyết toán thuế 2016 hay văn phòng đại diện nơi tôi làm trước đây sẽ được ủy quyền làm giúp? Xin cảm ơn! (Trần thị Thu Hồng, 57 tuổi)

- Ông Bùi Nam Trung:

Trường hợp đã nghỉ việc từ tháng 5/2016, bạn thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán thuế TNCN năm 2016 với cơ quan thuế.

- Xin chào các Qúy vị khách mời tham gia buổi phỏng vấn trực tuyến. Tôi muốn đặt một số thắc mắc về chính sách thuế đối với các doanh nghiệp start-up và kiến nghị một vài vấn đề.
Tôi hiện tại đang là giám đốc một doanh nghiệp tại TP HCM, đồng thời cũng là một đơn vị start-up trong hơn 2 năm nay. Công ty tôi hoạt động chuyên về mảng tư vấn pháp lý cho các đối tượng chủ yếu là doanh nghiệp.
Trong các gói dịch vụ cung cấp cho khách hàng, chúng tôi làm việc với khá nhiều doanh nghiệp start-up, và gần như phần lớn những doanh nghiệp start-up đều gặp vấn đề cực kỳ gai góc là các quy định quản lý liên quan đến hệ thống thuế của Việt Nam. Với đặc thù là doanh nghiệp start-up non trẻ nên chi phí cho việc thuê nhân sự chuyên lo thủ tục thuế một cách chính quy không phải lúc nào cũng đủ khả năng.
Vì vậy, xin phép được hỏi Qúy vị là hiện nay hệ thống pháp luật về thuế và trên thực tế cơ quan quản lý thuế có những ưu đãi áp dụng riêng biệt nhằm hỗ trợ đối với loại hình start-up không?
Tôi cũng xin kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có thể sản xuất một chương trình phổ cập kiến thức quy định về chính sách thuế một cách đơn giản, dễ hiểu và trực quan nhất cho cộng đồng start-up nhằm chung tay hỗ trợ cho tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam.
Tôi xin cảm ơn!
 (Ngô Trọng Hiếu, 27 tuổi, 32 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, Cục Thuế TP xin ghi nhận ý kiến đóng góp của bạn; hiện nay Cục Thuế TP đang xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Tài liệu hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được Cục Thuế TP công bố trên trang web của Cục Thuế trong thời gian tới. Dự kiến khoảng giữa tháng 3/2017 chương trình hỗ trợ này sẽ được triển khai tại Văn phòng Cục Thuế và Văn phòng 24 Chi cục Thuế quận, huyện. Các công ty khởi nghiệp nếu có vướng mắc về thuế thì liên hệ với bộ phận tuyên truyền hỗ trợ tại Cục Thuế TP và các Chi cục Thuế để được hướng dẫn cụ thể.

- Chào các anh chị.
Văn phòng đại diện của tôi có trưởng đại diện (ông A) được cử từ công ty mẹ sang và chỉ có mặt ở Việt Nam vài ngày trong năm để thực hiện việc ký hồ sơ. Ngoài chức danh trưởng đại diện ở Việt Nam, ông A còn kiêm nhiệm các chức danh khác ở nước ngoài, do đó không có mức tiền lương cụ thể cho từng chức danh. Trong trường hợp này, cục thuế sẽ xác định thu nhập tính thuế của ông A trong năm như thế nào? Xin cảm ơn.
(Hương Nguyễn, 32 tuổi)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Trường hợp người nước ngoài được cử từ công ty mẹ sang công tác Việt Nam cư trú trong năm tính thuế dưới 183 ngày trong năm, trường hợp không xác định rõ thu  nhập tại Việt Nam và ở nước ngoài trong tổng thu nhập mà họ có được thì phân bổ theo hướng dẫn của điều 18, Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính.

- Cho tôi hỏi quyết toán thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân 2016 có những thay đổi gì so với năm trước không? (hung, 33 tuổi, 88 huy tinh cua binh thanh)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Về cơ bản, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân năm 2016 không có gì thay đổi so với 2015. Nếu bạn quan tâm về các chính sách liên quan đến quyết toán thuế thì có thể tham gia hội nghị tập huấn tại Nhà hát Hoà Bình vào ngày mai (3/3).

- Câu 1: Công ty em có chi hoa hồng cho khách hàng, công ty đã giữ lại 10% thuế. Nay em làm quyết toán số tiền thuế vào mẫu 05/QTT-TNCN /05-2BK-QTT-TNCN (theo TT92) thì ở mẫu này thuế suất toàn phần tự động tính là 20%.

Câu 2: Em làm vào mẫu 02/QTT-TNCN thì mẫu này lại tự động trừ giảm trừ bản thân và phần còn lại nhân (x) 5%. Vậy anh chị hướng dẫn em làm vào mẫu nào cho đúng? (Lê thị Nga, 42 tuổi, 52 Trần Bình Trọng, Phường 5, quận Bình Thạnh, Tp. HCMh)

- Ông Bùi Nam Trung:

Để thực hiện tờ khai quyết toán 05/QTT-TNCN- Tờ khai quyết toán thu nhập cá nhân cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế  từ tiền lương, tiền công cho cá nhân, người nộp thuế có thể lập trên ứng dụng Hỗ trợ kê khai hoặc ứng dụng Hỗ trợ Quyết toán thuế TNCN.

Đối với mẫu bảng kê 05-2/BK-QT-TNCN (bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo thuế suất toàn phần):

- Trường hợp người nộp thuế là cá nhân cư trú, ứng dụng sẽ tự tính 10%.

- Trường hợp người nộp thuế là cá nhân không cư trú thì sẽ đánh dấu tick vào chỉ tiêu số [10] trên bảng kê và ứng dụng sẽ tính thuế suất toàn phần là 20%.

Về câu hỏi thứ hai của bạn, trường hợp người nộp thuế là cá nhân thì thực hiện theo mẫu tờ khai 02/QTT-TNCN - Tờ khai quyết toán thu nhập cá nhân dành cho cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công.

Cách tính trên ứng dụng: Tổng thu nhập chịu thuế trừ đi các khỏan giảm trừ, trường hợp tổng thu nhập tính thuế > 0, hệ thống sẽ tự tính theo biểu lũy tiến từng phần (theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần  của thông tư 111/2013/TT-BTC)

Trường hợp có vướng mắc về ứng dụng, bạn vui lòng liên hệ Bộ phận hỗ trợ của cơ quan thuế quản lý để được hướng dẫn.

- Xin cho hỏi các hình thức bán hàng qua mạng sẽ được tính thuế như thế nào? Và họ khai thuế bằng hình thức nào? Xin cảm ơn (Nguyễn Đức Tường, 24 tuổi)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, hình thức bán hàng qua mạng (cá nhân) phải đăng ký kê khai nộp thuế theo quy định (lệ phí môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN). Đề nghị bạn liên hệ với Chi cục Thuế tại nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

- Tôi đang làm việc ở Chi nhánh tại TP HCM (Chi nhánh có con dấu riêng và kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNCN, thuế môn bài tại TPHCM). Trụ sở Công ty ở Hà Nội. Trong năm 2016 tôi có thu nhập chính tại Chi nhánh và Công ty có thưởng một ít thu nhập vào dịp lễ 30/4, 2/9, tết âm lịch (Công ty không khấu trừ 10%).
Cộng tổng thu nhập tại Chi nhánh và Công ty năm 2016 thì tôi thuộc diện phải đóng thuế, Xin hỏi trường hợp của tôi có ủy quyền cho Chi nhánh quyết toán thuế TNCN được không hay là tôi phải tự đi quyết toán?
Trân trọng cảm ơn.
 (Lê Thị Hiên, 40 tuổi, 11 Ha Huy Giap Q12)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, trường hợp này xem như bạn có thu nhập từ hai nơi nên phải trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế, không được ủy quyền cho chi nhánh quyết toán thay.

- Tôi thành lập công ty sản xuất phần mềm hình thức Trách nhiệm hữu hạn trong năm 2016 nhưng chưa có doanh thu. Vậy tôi có cần khai thuế thu nhập không? (Đoàn Ân Hoàng)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, trường hợp công ty của bạn chưa phát sinh doanh thu nhưng đang hoạt động, không gửi hồ sơ tạm ngưng kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thì về nguyên tắc phải kê khai thuế theo quy định. Trường hợp công ty không chi trả tiền lương, không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì không phải kê khai nộp thuế TNCN.

- Tôi làm kế toán đơn vị hành chính, lương cán bộ của đơn vị tôi không có ai trên 8 triệu đồng một tháng. Một số cán bộ đã có mã số thuế và một số thì chưa có mã số thuế. Xin cho hỏi khi tôi làm Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2016 cho đơn vị thì số cán bộ không có MST khi chọn vào ô cá nhân ủy quyền quyết toán thay không được vậy phải làm cách nào? Xin cảm ơn. (Phan Hương Giang, 25 tuổi)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Công ty bạn phải đăng ký mã số thuế hộ cho người nộp thuế. Theo đó, công ty bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân 3.3.1 để đăng ký mã số thuế.

- Chào chị!
Vui lòng cho em biết về thủ tục chuyển lỗ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2016.
 (NGUYEN THI KIM NGA, 32 tuổi, 79 Điện Biên Phủ, P.Đakao, Q.1)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, trường hợp khi quyết toán thuế TNDN năm 2016 phát sinh lãi thì được chuyển lỗ của các năm 2011, 2012, 2013, 2014, 2015 (nếu có); việc chuyển lỗ phải đảm bảo nguyên tắc không quá 5 năm kể từ năm tiếp theo năm phát sinh lỗ, chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập của năm tiếp theo. Từ năm 2014 trở đi, nếu có lỗ từ hoạt động kinh doanh bất động sản thì được bù trừ với lãi hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Năm 2016, tôi làm việc cho công ty ở Bình Dương và cuối năm xin nghỉ việc. Tôi phải nộp quyết toán thuế 2016 tại cục thuế tỉnh Bình Dương hay tại nơi tôi cư trú là TP HCM (tôi không có giảm trừ cho người phụ thuộc) và có nộp online được không hay phải nộp bản giấy?

Ngoài ra, trong quyết toán thuế TNCN 2016 tôi nộp thừa tiền thuế, nếu số tiền này tôi đề nghị bù trừ vào lần sau thì công ty mới của tôi có bù trừ lại được không, và tôi phải nộp cho công ty mới giấy tờ gì để được bù trừ số thuế TNCN đã nộp thừa. (Nguyễn Thanh Vân Thư)

- Ông Bùi Nam Trung:

Đến thời điểm nộp hồ sơ quyết toán, nếu bạn có đăng ký giảm trừ gia cảnh tại công ty do Cục Thuế tỉnh Bình Dương quản lý thì nộp hồ sơ quyết toán tại Cục Thuế tỉnh Bình Dương.

Nếu đến thời điểm quyết toán mà bạn chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh tại bất kỳ tổ chức chi trả thu nhập nào hoặc không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì quyết toán thuế tại Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Trường hợp quyết toán năm 2016 có thừa tiền thuế, nếu bạn đã ủy quyền quyết toán qua công ty thì việc hoàn thuế được thực hiện qua công ty. Trường hợp bạn trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế thì được hoàn hoặc bù trừ vào số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

Bạn gửi dữ liệu quyết toán thuế đến cơ quan Thuế bằng cách truy cập website http://tncnconline.com.vn và gửi bản giấy cho cơ quan thuế.

- Chào bà, xin bà cho biết, tôi nộp thuế TNCN 2016 chuyển khoản qua ngân hàng, tuy nhiên ngân hàng chuyển sai sang Chi cục thuế quận 2 thay vì Cục thuế TP HCM, vậy phải làm như thế nào để chuyển lại đúng về Cục thuế TP HCM và tôi có bị phạt do nộp chậm hay không. Xin trân thành cảm ơn! (luong tung, 40 tuổi, TP Vung Tau)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Bạn lập mẫu C1 - 07 và liên hệ với bộ phận kê khai kế toán thuế của Cục thuế TP HCM để được hướng dẫn điều chỉnh theo đúng thực tế. 

- Chào anh, chị
Tôi đang làm việc tại Công ty X có thu nhập trên 10 triệu và có chạy thêm Grabcar. Từ ngày 12/12/2016 Grab bắt đầu thu thuế thu nhập 3,6% một cuốc xe đối với tài xế. Doanh thu hàng tháng của tôi đối với việc việc chạy cho Grab khoảng 4-5 triệu.
Cho tôi hỏi đối với trường hợp của tôi, tôi có thể uỷ quyền cho Công ty X thực hiện việc quyết toán thuế được hay không?
 
 (Dương Vĩnh Phú, 28 tuổi)

- Ông Bùi Nam Trung:

Thu nhập từ việc chạy xe Grabcar được xác định là thu nhập từ kinh doanh, đã nộp thuế theo tỷ lệ ấn định thì không thực hiện quyết toán thuế TNCN. Trường hợp bạn có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ công ty X thì bạn có thể ủy quyền cho công ty này quyết toán.

- Công ty tôi làm bên ngành gỗ, gỗ nhập về thì báo cáo kiểm lâm địa bàn, còn xuất trong tỉnh làm đồ mộc không báo cáo kiểm lâm nên số liệu kiểm lâm khác sổ kế toán. Cho hỏi nghành thuế có quyền căn cứ vào sổ kiểm lâm để phạt doanh nghiệp không? Quy định từ luật nào? Xin nhờ giải đáp dùm! (cao van sanh, 30 tuổi)

- Ông Lê Tư:

Chào bạn, trường hợp công ty kinh doanh ngành gỗ thì khi nhập gỗ, chế biến thành phẩm bán ra phải theo dõi xuất - nhập - tồn theo quy định. Công ty phải hạch toán kế toán, lưu giữ sổ sách chứng từ theo quy định của luật kế toán, phải kê khai thuế GTGT, TNDN... theo quy định.

- Công ty tôi có thực hiện đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, được hệ thống xác nhận và trả kết quả cùng với mã số thuế người phụ thuộc. Chúng tôi cho rằng việc đăng ký qua mạng như thế thì sẽ không phải nộp bản giấy cho cơ quan thuế cũng giống như hồ sơ khai thuế của các sắc thuế khác và phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính thuế nên chỉ lưu giữ hồ sơ gốc tại đơn vị. Hiện cũng chưa có văn bản nào của Tổng cục Thuế hướng dẫn chi tiết việc này.
Xin hỏi Phó cục trưởng, việc đăng ký như trên có được chấp nhận là hợp lệ hay không? Xin cho hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục này.
Mong nhận được sự giúp đỡ của lãnh đạo Cục Thuế.
Xin chân thành cảm ơn!
 (Nguyễn Văn Ninh, 35 tuổi, Phú Yên)

- Ông Bùi Nam Trung:

Về thực hiện đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh qua tổ chức chi trả thu nhập, hiện tại Tổng cục Thuế cung cấp hình thức đăng ký đáp ứng nhu cầu của người nộp thuế:

  1. Kê khai qua mạng bằng chữ ký số và  nhận kết quả trả về trực tuyến:

Người nộp thuế sẽ lập bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, kết xuất tệp tin định dạng XML (giữ tên tệp tin mặc định), ký số và gửi qua cổng khai thuế qua mạng. Hệ thống sẽ trả kết quả đăng ký qua 2 đường:

- Thư điện tử người nộp thuế sử dụng đăng ký khai thuế qua mạng.

- Qua tài khỏan khai thuế qua mạng trên cổng thông tin khai thuế qua mạng (iHTKK): http://nhantokhai.gdt.gov.vn, người nộp thuế sẽ tra cứu kết quả ở mục Tra cứu/ Tra cứu thông báo, loại thông báo: V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuốc.

  1. Kê khai qua hệ thống Thuế TNCH qua địa chỉ http://tncnonline.com.vn và nộp hồ sơ giấy tại cơ quan thuế:

- Người nộp thuế sẽ lập tờ khai từ ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế hoặc ứng dụng Hỗ trợ Quyết toán thuế Thu nhập cá nhân, kết xuất tờ khai định dạng XML (giữ tên tệp tin mặc định).

- Gửi trực tiếp Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thụôc giảm trừ gia cảnh tại Cơ quan thuế quản lý.

- Sau khi Cơ quan thuế quản lý phê duyệt hồ sơ, người nộp thuế có thể  tra cứu và tải kết quả về trên hệ thống http://tncnonline.com.vn.

- Tôi ký hợp đồng 12 tháng với 2 công ty khác nhau. Tổng thu nhập của tôi hơn 7 triệu đồng một tháng. Vậy tôi có phải tự làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân không?
Trân trọng cảm ơn!
 (Dõan Minh Hiền, 30 tuổi, Hà Nội)

- Bà Lê Thị Thu Hương:

Nếu tổng thu nhập hàng tháng của bạn chỉ 7 triệu đồng (tương đương 84 triệu đồng một năm) thì bạn không thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế. 

Xin trân trọng cảm ơn độc giả VnExpress đã quan tâm và theo dõi buổi phỏng vấn trực tuyến sáng nay về quyết toán thuế 2016. Vì thời gian hạn chế chúng tôi không thể trả lời hết các câu hỏi của độc giả nên sẽ tổng hợp và giải đáp sau.

----------------------------------

Chính sách thuế mới áp dụng năm 2016 - 2017

Quy định mới về cơ chế thu học phí

Theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021 có hiệu lực từ 1/12/2015.

Học phí đối với các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập năm học 2015 – 2016 :

Từ 60.000 – 300.000 đồng/tháng/học sinh đối với khu vực thành thị;

Từ 30.000 – 120.000 đồng/tháng/học sinh đối với khu vực nông thôn và

Từ 8.000 – 60.000 đồng/tháng/học sinh đối với miền núi.

Từ năm học 2016 – 2017 trở đi, học phí đối với các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân hàng năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo.

Giám sát tài chính đặc biệt khi DNNN có dấu hiệu mất an toàn tài chính

Có hiệu lực từ 1/12/2015, Nghị định số 87/2015/NĐ-CP ngày 6/10/2015 về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước quy định doanh nghiệp Nhà nước có thể sẽ bị giám sát tài chính đặc biệt khi có dấu hiệu mất an toàn tài chính:

chính sách thuế dnnn

1- Đối với doanh nghiệp đang trong giai đoạn lỗ kế hoạch, có số lỗ phát sinh năm báo cáo lớn hơn 30% so với mức lỗ kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt

2- Đối với doanh nghiệp sau giai đoạn lỗ kế hoạch, có số lỗ phát sinh trong năm báo cáo từ 30% vốn đầu tư của chủ sở hữu trở lên hoặc số lỗ lũy kế lớn hơn 50% vốn đầu tư của chủ sở hữu;

Có hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu vượt quá mức an toàn theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp và quy định của cơ quan đại diện chủ sở hữu (nếu có); có hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn nhỏ hơn 0,5.

DNNN không được góp vốn vào bất động sản, ngân hàng

Theo Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/12/2015, doanh nghiệp nhà nước không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (trừ doanh nghiệp nhà nước có ngành nghề kinh doanh chính là các loại bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản), không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Chính sách thuế mới áp dụng năm 2016  2017

Điều kiện xác định doanh nghiệp quốc phòng, an ninh

Nghị định 93/2015/NĐ-CP ngày 15/10/2015 về tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh có hiệu lực từ 1/12/2015 quy định doanh nghiệp được xác định là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh phải bảo đảm 3 điều kiện:

1- Là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an;

2- Có ngành, lĩnh vực hoạt động hoặc địa bàn trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh;

3- Được cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ sản xuất, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ quốc phòng, an ninh hoặc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ổn định, thường xuyên bằng nguồn lực của Nhà nước hoặc nguồn lực của doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu đầu tư, thành lập doanh nghiệp.

Quy định mới về gia hạn hộ chiếu

Theo Nghị định 94/2015/NĐ-CP ngày 16/10/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghịđịnh số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực từ 1/12/2015, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp.

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm (tại Nghị định 65/2012/NĐ-CP là 6 tháng) thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Quy định chi tiết một số điều của Luật Dầu khí

Có hiệu lực từ ngày 1/12/2015,Nghị định số 95/2015/NĐ-CP ngày 16/10/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Dầu khí ngày 6/7/1993;dàu khí

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dầu khí ngày 9/6/2000 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dầu khí ngày 3/6/2008 về việc thực hiện hoạt động liên quan đến điều tra cơ bản; đấu thầu dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí; tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ, khai thác dầu khí (kể cả xử lý, thu gom, tàng trữ, vận chuyển dầu khí trong khu vực khai thác cho tới điểm giao nhận và các hoạt động dịch vụ dầu khí);…

Khuyến khích thành lập doanh nghiệp xã hội

Theo Nghị định 96/2015/NĐ-CP ngày 19/10/2015 quy định chi tiết một sốđiều của Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 8/12/2015, Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp xã hội có mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng.

Quản lý lãnh đạo tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Nghị định số 97/2015/NĐ-CP ngày 19/10/2015 về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ có hiệu lực từ 5/12/2015.

Nghị định này quy định về thẩm quyền quyết định, thẩm định; kiêm nhiệm; đánh giá, bồi dưỡng kiến thức; quy hoạch; bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; từ chức, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển; khen thưởng, kỷ luật; thôi việc, nghỉ hưu và quản lý hồ sơđối với người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Cưỡng chế chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì nhà chung cư

Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 10/12/2015, trong đó quy định trường hợp quá thời hạn quy định mà chủ đầu tư vẫn không thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư thì UBND cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trìđể bàn giao cho Ban quản trị và gửi quyết định này cho chủđầu tư, Ban quản trị và tổ chức tín dụng nơi chủđầu tư mở tài khoản.

Mua nhà ở xã hội được vay 80% giá trị hợp đồng

Theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhàở xã hội có hiệu lực từ ngày 10/12/2015, trường hợp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhàở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

2 trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cưchung cư

Theo Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực từ ngày 10/12/2015, Nhà nước thực hiện đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cưđối với 2 trường hợp:

1- Nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại mà hết thời hạn quy định, nhưng các chủ sở hữu không lựa chọn được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để thực hiện phá dỡ, xây dựng lại thì Nhà nước thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ để trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cưđó bằng nguồn vốn quy định tại Khoản 3 Điều 36 của Luật Nhà ở.

2- Nhà nước thực hiện hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) với nhàđầu tư đảm nhận việc xây dựng lại nhà chung cư cũ trên diện tích đất cũ hoặc tại vị trí khác để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡđể cải tạo, xây dựng lại.

Quản lý chặt giá dịch vụ phi hàng không

Có hiệu lực từ ngày 12/12/2015, Nghị định số 102/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay quy định việc cung cấp dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không phải đảm bảo giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu dịch vụ.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ giám sát việc tổ chức cung cấp dịch vụ phi hàng không; kiểm tra yếu tố hình thành giá, trường hợp cần thiết quy định giá hoặc khung giá…

Điều kiện nâng lương sĩ quan CAND trước khi nghỉ hưu

Theo Nghị định 103/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 6/12/2015, sĩ quan Công an nhân dân khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí, nếu đã được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương được 2/3 thời hạn trở lên, trong thời gian hưởng lương cấp bậc hàm, bậc lương không vi phạm kỷ luật, được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được nâng 1 bậc lương.

Quản lý người đại diện tại DN Nhà nước giữ trên 50% vốn điều lệ

Có hiệu lực từ 10/12/2015, Nghị định 106/2015/NĐ-CP ngày 23/10/2015 về quản lý người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ quy định về phân cấp thẩm quyền quyết định; kiêm nhiệm, số lượng; đánh giá; cử, cử lại, miễn nhiệm; khen thưởng, kỷ luật; đề cửđể bầu, miễn nhiệm, bổ nhiệm; thôi việc, nghỉ hưu và quản lý hồ sơ đối với người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Sửa đổi quy định về quản lý biên chế công chức

Có hiệu lực từ ngày 15/12/2015, Nghị định số 110/2015/NĐ-CP ngày 29/10/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 21/2010/NĐ-CP ngày 8/3/2010 của Chính phủ về quản lý biên chế công chức. Trong đó, Nghị định 110/2015/NĐ-CP điều chỉnh một số quy định về trách nhiệm quản lý biên chế công chức.

Mức dư nợ vốn huy động cho đầu tư TP Hà Nội không vượt quá 150%

Nghị định 112/2015/NĐ-CP ngày 3/11/2015 sửa đổi, bổ sung Điều 5 Nghịđịnh số123/2004/NĐ-CP ngày 18/5/2004 của Chính phủ quy định về một số cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội có hiệu lực từ ngày 20/12/2015.

Theo đó, tổng dư nợ các nguồn vốn huy động cho đầu tư các dựán, công trình thuộc nhiệm vụđầu tư từ ngân sách thành phố không vượt quá 150% tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách thành phố theo dự toán Hội đồng nhân dân thành phố quyết định hàng năm. Cơ chế ngân sách đặc thù quy định trên được thực hiện trong các năm ngân sách 2015 và 2016.

Từ ngày 1/1/2017, thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước 2015.

Quy định riêng áp dụng đối với khu chế xuất, DN chế xuất

khu chế xuất

Có hiệu lực từ ngày 25/12/2015, Nghị định số 114/2015/NĐ-CP ngày 9/11/2015 sửa đổi, bổ sung Điều 21 Nghịđịnh số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. Cụ thể, Nghị định 114/2015/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung về quy định riêng áp dụng đối với khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất.

Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư

Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư có hiệu lực từ ngày 27/12/2015;

Nghị định này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một sốđiều của Luật đầu tư về việc áp dụng, kiểm soát, công bốđiều kiện đầu tư kinh doanh; các biện pháp đảm bảo đầu tư; ưu đãi đầu tư; triển khai hoạt động của dự án đầu tư; thủ tục đầu tư; triển khai hoạt động của dựán đầu tư và quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư.

 

Tin bài khác
 
Đội ngũ luật sư
Dịch vụ headhunter
Dịch vụ headhunter
Chính sách C&B
Chính sách C&B
Tuyển dụng - Đào tạo
Tuyển dụng - Đào tạo
Đánh giá năng lực
Đánh giá năng lực
Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Tư vấn pháp luật lao động
Tư vấn pháp luật lao động
Video tư vấn luật
Khách hàng thân thiết
 
 
 
 
 
 
 
 
Khách hàng thân thiết
Đối tác 5
 
Đối tác 6
 
Đối tác
 
Đối tác 2
 
Đối tác 3
 
Đối tác 4
 
Đối tác 7
 
Đối tác 8
 
 
Ý kiến khách hàng
"Chúng tôi thật sự hài lòng với dịch vụ, với giá cả hợp lý. Mọi vấn đề về kế toán được tư vấn một cách hoàn hảo đã giúp cho chúng tôi thật sự yên tâm để tập trung cho công việc kinh doanh.", đó cũng là đánh giá chung của các anh/chị:

Anh Nguyễn Thanh Đại
Giám đốc công ty TNHH Thắng Lợi - Linh Xuân, TP Thủ Đức
Anh Trần Thanh Hoàng
GĐ Công ty TNHH Thanh Bình - Quận Gò Vấp
Chị Lê Ánh Tuyết 
Chủ doanh Nghiệp tư nhân Ánh Tuyết - TP Thuận An - Bình Dương